Quy hoạch đô thị

KẾ HOẠCH Kiểm tra, rà soát các trường hợp lấn, chiếm đất ngoài bản đồ 1993 tại khu vực hồ Cầu Lim, đập Bãi Mít
Ngày đăng 07/11/2023 | 03:09  | Lượt truy cập: 54

Căn cứ Luật Đất đai năm 2023;

Căn cứ Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 24/4/2023 của UBND huyện Sóc Sơn về triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ Năm BCH TW Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao;

Thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/ĐU ngày 01/6/2023 của Đảng ủy xã Hiền Ninh.

UBND xã Hiền Ninh xây dựng Kế hoạch rà soát, kiểm tra các trường hợp lấn, chiếm đất ngoài bản đồ 1993 tại khu vực hồ Cầu Lim, đập Bãi Mít cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

- Nhằm kiểm tra, rà soát các trường hợp lấn, chiếm đất công ngoài phạm vi bản đồ địa chính năm 1993 tại khu vực giáp hồ Cầu Lim, đập Bãi Mít đoạn qua địa phận thôn Hiền Lương.

- Xử lý kịp thời, triệt để theo đúng thẩm quyền, đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

- Thông qua việc xử lý các vi phạm nhằm lập lại kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã góp phần ổn định tình hình ở địa phương.

- Trong quá trình rà soát, kiểm tra cần đảm bảo tính chính xác, trung thực, khách quan, minh bạch.

- Xây dựng báo cáo, đề xuất hướng xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp lấn, chiếm trên địa bàn.

- Thông qua việc kiểm tra, rà soát để tuyên truyền về chủ trương, chính sách của nhà nước trong công tác quản lý đất đai, quản lý hồ đập.

II. NỘI DUNG

1.Thời gian, thành phần tham gia kiểm tra:

- Thời gian xây dựng, triển khai Kế hoạch, dự kiến trước ngày 26/6/2023.

- Thành lập tổ công tác gồm: Công chức Địa chính, Công chức TTXD, đ/c Trưởng thôn Hiền Lương. Mời tham gia: đại diện Ủy ban MTTQ xã, Hội Nông dân, Hội LHPN, đ/c bí thư chi bộ thôn Hiền Lương; Trưởng ban công tác mặt trận thôn Hiền Lương, Thanh tra nhân dân thôn Hiền Lương,…

- Thời gian hoàn thành Kế hoạch xong trong tháng 7/2023.

2. Nội dung kiểm tra, rà soát.

- Kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ quản lý toàn bộ các trường hợp sử dụng đất ngoài phạm vi bản đồ địa chính năm 1993.(có biểu mẫu danh mục kèm theo)

- Việc kiểm tra phải thể hiện rõ có hay không có công trình xây dựng trên đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có), thời điểm lấn chiếm .

- Qua kiểm tra, rà soát đề xuất xử lý triệt để các trường hợp vi phạm,                                                      đảm bảo lập hồ sơ đúng quy trình, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm.

3. Đối tượng kiểm tra, cách thức tiến hành.

- Tổ chức kiểm tra toàn bộ các thửa đất giáp với hồ Cầu lim, đập Bãi Mít sử dụng ngoài phạm vi bản đồ địa chính đo đạc năm 1993.

- Cách thức tiến hành: Tổ công tác của UBND xã thông báo cho Nhân dân  thời gian tổ chức và thực hiện rà soát. Tiến hành kiểm tra thực tế đối với từng thửa đất và đối chiếu với diện tích trên bản đồ 1993. Kết quả kiểm tra, rà soát phải có xác nhận của hộ gia đình đang quản lý, sử dụng thực tế và phải tiến hành lấy ý kiến khu dân cư để xác định rõ thời điểm lấn, chiếm.

III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

1. Tổ công tác liên ngành của xã.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ đối với toàn bộ các trường hợp tự sử dụng đất ngoài phạm vi bản đồ địa chính đo đạc năm 1993; đôn đốc, chỉ đạo các thôn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất đai, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng đất công, đất giáp hồ, đập.

2. Các thôn trên địa bàn xã.

- Tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng;

- Chủ động lập danh sách các thành viên tham gia tổ công tác gửi về UBND xã. Qua đ/c Huyền địa chính (thời gian trước ngày 05/7/2023).

3. Công chức VHXH, Đài truyền thanh xã.

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, các thông tin liên quan đến xử lý vi phạm lấn chiếm đất công, đất thủy lợi.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các ngành, đoàn thể thuộc xã.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phối hợp với tổ công tác liên ngành của xã Công chức địa chính, Trật tự xây dựng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Căn cứ kế hoạch của UBND xã, tổ công tác liên ngành của xã: Công chức Địa chính, Trật tự xây dựng và các ngành, đoàn thể các ông, bà trưởng thôn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phân công rõ công việc cụ thể để đảm bảo thực thi Kế hoạch.

- Kịp thời báo cáo kết quả rà soát của thôn về UBND xã (qua đ/c Huyền) để tổng hợp, lập sổ theo dõi và báo cáo kết quả về UBND huyện theo quy định.

UBND xã đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này./.