du lịch và di tich

Lễ hội truyền thống Đình làng Yên Ninh 13/4 năm Giáp Thìn
Ngày đăng 20/05/2024 | 03:47  | Lượt truy cập: 10

Sáng ngày 13/4 năm Giáp Thìn tức ngày 20/5/2024 tại Đình làng Yên Ninh đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đình làng Yên Ninh.

Về dự khai mạc Lễ hội truyền thống Đình làng Yên Ninh có Đồng chí Đồng chí Lê Thị Hồng Giang – Huyện uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ xã, Đ/c Ngô Văn Chuyên – Phó bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã, Đ/c Nguyễn Thị Hoa – Đảng uỷ viên - CT.UBMTTQ Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Tư – Đảng uỷ viên – Phó Chủ tịch UBND xã – Trưởng ban QLDT xã; các đồng chí Trưởng các tổ chức Chính trị - xã hội xã; Ban tổ chức Lễ hội thôn Yên Ninh và toàn thể Nhân dân trong thôn, xã về dự.

Sau khi đồng chí Trần Trọng Khuyến – Trưởng thôn Yên Ninh – Trưởng Tiểu ban quản lý di tích – Trưởng ban tổ chức Lễ hội thôn Yên Ninh đọc diễn văn khai mạc Lễ hội xong, các cụ trong đội tế tổ chức làm lễ sau đó Lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND – UBND – UB.MTTQ Việt Nam xã, Trưởng các đoàn thể của xã vào làm lễ tại Đình Yên Ninh.

Lễ hội Đình Yên Ninh ngoài phần lễ thì phần hội cũng tổ chức rất nhiều chương trình văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong 2 ngày 19/5 và 20/5 như Giao lưu bóng chuyền hơi, Giao lưu văn nghệ không chỉ trong thôn mà tất cả các đội văn nghệ trong toàn xã.

Tổ chức các hoạt động lễ hội để tri ân, tưởng nhớ công đức của 2 vị Thành Hoàng làng là: Đổng Xá Trưng Nghè linh ứng Đại Vương (hay thần hiệu khác là Anh Linh) là tướng lĩnh trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Xá Lại đại vương (vào triều vua Lý Phật Mã thế kỷ 11 đã âm phù giúp nước) do vậy Đình làng thôn Yên Ninh có 2 ngày hội làng do Đình thờ 2 vị thần vào hai thời điểm khác nhau; Ngày 13/4 năm Giáp Tý là ngày sinh của thần Xá Lại đại vương. Lễ hội tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa; đảm bảo môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ nhân dân.

Lễ hội Đình Yên Ninh tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa.